Overblog Follow this blog
Administration Create my blog

Ngó sen củ nắn củ ấu, ăn sống tốt hơn ăn chín gan có độc ăn được không ?

July 25 2017

Gan có độc, không ăn được ?


Gan động vật cũng như gan người là một bộ máy quan trọng của cơ thể, nó như một xưởng hóa chất, trong khi tham gia trao đổi với đường, protein, mỡ nó sẽ có thể lấy các chất dinh dưỡng tiêu hóa hấp thu được, công ty cung cấp suất ăn công nghiệp ở đồng nai chế biến thành các chất cần cho cơ thể. Đồng thời nó còn có chức năng giải độc, tế bào gan có thể nuốt chửng các dị vật và vi trùng đi vào cơ thể, có tác dụng bảo vệ cơ thể. Cho nên gan sẽ giữ lại một phần vật có độc, nếu nuôi lợi cho ăn tinh thịt nạc thì nó sẽ tồn trữ tinh thịt nạc ở trong gan, làm cho nhiều người thấy gan động vật phát sợ. Lại do trong gan động vật còn co chlesteron, purine tương đối nhiều, cho nên người vốn có chlesteron hơi cao, động mạch xơ cứng, cao huyết áp, xơ gan, thống phong không nên ăn nhiều, nhưng ăn gan không phải không lợi.


Cho dù ăn gan lợn, ga bò gà, vịt hay là gan ngỗng, đều có nhiều protein, choline, sắt, kẽm, slen, vitamin A… Những thành phần này đều là những chất cần thiết cho cơ thể người, thực nghiệm ở động vật đã chứng minh gan động vật có tác dụng bổ máu, giải độc, loại bỏ mệt mỏi, nâng cao năng lực hoạt động tư duy của não, chống ung thư… Có người đã lấy chất trong gan động vật ra đem nuôi chuột, những con chuột này có sức chống chọi rõ rệt với ung thư. Lấy 10% chất thay gan cho chuột bị ung thư ăn sẽ không sinh ung thư gan, từ đó có thể thấy gan có thể nâng cao sức đề kháng của cơ thể một các rõ rệt.


Đối với đa số người mà nói, nên cho ăn gan, nhất là học sinh, nếu hàng tuần được ăn một lần rất có ích lợi cho thân thể và hoạt động trí lực. Nhưng cần phải nhắc nhở là không nên mua gan động vật chưa qua kiểm nghiệm, gan mua về trước hết đem rửa sạch rồi thái thành từng miếng nhỏ cho vào trong bát, lấy tay bóp rửa vài lần, sau đó lại cho ra rá hoặc lưới dùng nước máy, phun rửa sạch. Làm như thế tuy có mất đi phần nào chất dinh dưỡng nhưng có thể rửa sạch được các chất độc trong đó, mặt khác khi chế biến không nên xào tái quá, để tránh giết chưa hết vi trùng và ký sinh trùng có thể còn lại trong gan.

Ngó sen, củ nắn, củ ấu, ăn sống tốt hơn ăn chín ?


Thịt của ngó sen, củ nắn, củ ấu béo, đầy đặn thanh đạm, hơi ngọt, còn có nhiều thành phần dinh dưỡng như tinh bột các vitamin tan trong nước, các khoáng chất, chất xơ… Có thể đun chín hoặc ăn sống nó, cư dân một số nơi ở miền nam thích xem loại tươi ngon mơn mởn này là hoa quả, dùng ăn sống.


Tuy có thể ăn sống ngó sen, củ nắn, củ ấu nhưng rất có thể bạn sẽ mắc phải bệnh khương phiến trùng ( xoắn trùng hay sâu đục ruột). Đó là do chúng sinh trưởng ở vùng nước, nơi thường bị ô nhiễm, nên làm cho mặt ngoài của chúng kèm theo ấu trùng của khương phiến trùng. Tuy trước khi ăn, mọi người đã đem rửa sạch nhưng cũng khó loại bỏ hết các trùng bọ sống trên bề mặt này, cho nên ăn sống sẽ mắc bệnh.


Người bị nhiễm loại khương phiến trùng, thấy đau âm ỷ bụng trên, tiêu hóa không tốt, không thèm ăn, phân nát, đi lượng nhiều, mùi thối khắm. Trẻ con mắc bệnh này sẽ thấy dinh dưỡng không tốt : mặt, mắt, chân bị phù nề, toàn thân rã rời và thiếu máu, lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng phát dục của trẻ con. Nếu lây nhiễm nhiều quá thì khươn phiến trùng sẽ kết thành từng cục một, làm tắc ruột, nôn mửa, ra mồ hôi, ruột đau quặn từng cơn, không đi đại tiện, khóc la quấy nhiễu, nếu không chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến tính mạng.
Ngó sen, củ nắn, củ ấu đem nấu chín, ăn không những an toàn, mà còn có hương vị đặc biệt, và cũng lợi cho tiêu hóa.

 

Read more

Xây dựng mô hình công ty suất ăn công nghiệp đạt chuẩn HACCP

July 19 2017

Về tổ chức sản xuất, cơ sở thiêt bị dụng cụ và con người

Dựa trên ghi nhận về những vi phạm mà các doanh nghiệp suất ăn công nghiệp hay mắc phải trong vấn đề đảm bảo vệ sinh chung cho cơ sở, đưa ra các biện pháp thực hiện cụ thể đã được một số doanh nghiệp thực hiện trên thực tế. Đáp ứng được các yêu cầu quy định của bộ y tế, tạo điều kiện thuận lợi trong việc xây dựng HACCP cho doanh nghiệp sau này.

Thông qua việc kiểm soát cơ sở hạ tầng, thiết bị dụng cụ con người, việc kiểm soát vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cho sản phẩm suất ăn công nghiệp được đảm bảo hơn, dễ dàng hơn. Chi phí đầu tư tương đối cao, chi phí duy trì, bảo dưỡng tăng để đảm bảo nhà xưởng, trang thiết bị dụng cụ luôn trong tình trạng tốt nên giá thành suất ăn công nghiệp tăng.

xây dựng quy trình suất ăn công nghiệp đạt tiêu chuẩn haccp
xây dựng quy trình suất ăn công nghiệp đạt tiêu chuẩn haccp

Đòi hỏi doanh nghiệp phải có các bộ phận kiểm tra, giám sát chặt chẽ để có những biện pháp sữa chữa, khắc phục kịp thời khi có những hỏng hóc, sự cố xảy ra, tăng nhân công, chi phí quản lý tăng giá thành suất ăn công nghiệp tăng.

Khó thực hiện đối với một số cơ sở ở nội thành, do điều kiện đất đai trong thành phố hạn hẹp, do đó việc thực hiện theo nguyên tắc một chiều khá khó khăn, không thể thiết kế lối ra vào khác nhau, do đó với trường hợp này xin đưa ra đề suất sau : thiết kế một cửa kính lớn, ngăn cách khu vực sơ chế, chế biến với lối ra của sản phẩm, lối đi này sẽ được đặt sát bên trái hoặc bên phải của cơ sở, nối với phòng đóng khay của cơ sở bằng một cửa ra vào.

Sản phầm suất ăn công nghiệp sau khi đóng khau sẽ đi theo lối này, qua khu vực sơ chế, chế biến và đã được ngăn cách và ra khỏi cơ sở bằng cửa vào của cơ sở.

Về quy trình sản xuất suất ăn công nghiệp

Ưu điểm : đảm bảo sản phẩm suất ăn công nghiệp hợp vệ sinh thông qua việc kiểm soát từ quy trình lên thực đơn cho đến quy trình cuối cùng là quy trình sau phục vụ. Đưa ra các điểm kiểm soát trong quá trình chế biến, tạo thuận lợi trong việc kiểm soát vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cho suất ăn.

Hướng dẫn chi tiết, cụ thể cách thực hiện các quy trình thông qua các lưu đồ v2 bảng hướng dẫn công việc. Đề xuất các thiết bị nên sử dụng trong từng công đoạn nhằm giảm chi phí nhân công, rút ngắn quá trình sản xuất và đảm bảo vệ sinh hơn.

Tồn tại : quy trình sản xuất trên chỉ được thực hiện tốt khi doanh nghiệp có cơ sở vật chất tương đối, nguồn nhân lực được đào tạo tốt, việc thực hiện theo quy trình sản xuất trên đòi hỏi chủ doanh nghiệp phải có kiến thức nhất định trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm và có ý thức chấp hành vệ sinh an toàn thực phẩm cao.

quy trình chế biến suất ăn công nghiệp haccp

Trên thực tế, hầu hết các chủ doanh nghiệp không được trang bị đầy đủ các kiến thức chuyên môn và ý thức chấp hành vệ sinh kém, chính vì vậy dẫn đến việc coi thường không tuân thủ các quy định nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Doanh nghiệp cần phải đưa ra các nội quy cơ sở, các biện pháp kiểm tra, giám sát nhằm đảm bảo nhân viên thực hiện đúng theo các yêu cầu công việc được quy định. Tuy nhiên trên thực tế việc không thể kiểm soát việc thực hiện của nhân viên một cách thường xuyên.

Chính vị vậy, doanh nghiệp phải tổ chức thường xuyên các lớp huấn luyện vệ sinh an toàn thực phẩm và nghiệp vụ cho nhân viên để nâng cao ý thức trách nhiệm của họ trong quá trình sản xuất.

Mặc dù việc thay thế nhân công bằng máy móc, thiết bị mang lại cho doanh nghiệp nhiều lợi ích, tuy nhiên đòi hỏi doanh nghiệp phải tăng chi phí đầu tư, khó thực hiện đối với các doanh nghiêp có quy mô nhỏ, số lượng suất ăn công nghiệp cung cấp ít hoặc giá suất ăn không cao.

Khó thực hiệ việc kiểm soát quá trình chế biến bằng các điểm kiểm soát vì trên thực tế quá trình chế biên chủ yếu dựa trên kinh nghiệm của người đầu bếp, công nhân và hầu hết cơ sở suất ăn công nghiệp chưa có các thiêt bị như nhiệt kế để đo lường, kiểm tra chính xác.

Do đó nhà nước cần có những biện pháp hỗ trợ như quy định mức giá tối thiểu cho suất ăn công nghiệp, đảm bảo với mức giá đó doanh nghiệp suất ăn công nghiệp có thể cung cấp sản phẩm suất ăn công nghiệp đáp ứng yêu cầu dinh dưỡng, đồng thời đảm bảo doanh nghiệp có được lợi nhuận tương đối để có thể yên tâm sản xuất và tăng chi phí đầu tư cho cơ sở vật chất và con người.

Read more