Overblog Follow this blog
Administration Create my blog

Ăn cá da xanh thịt đỏ phải chăng dễ ngộ độc thực phẩm ?

August 6 2017

Cá da xanh thịt đỏ chỉ da của cá có màu xanh, các tổ chức dưới da và trong cơ thịt dồi dào huyết quả, albumin hồng huyết hàm lượng cao, hiện lên màu đỏ, loại cá này chứa lượng nhóm acide amino tương đối nhiều, khi bị ô nhiễm vi khuẩn chứa nhiều nhóm acide amino tách men cacbonin và trong điều kiện môi trường thích nghi, nhóm acide amino sẽ được phân giải lớn cacboxin mà sinh ra nhóm amine.


Nếu ăn thịt cá có chứa lượng lớn nhóm amine, sẽ xảy ra trúng độc dị ứng, ở nước ngoài các sự cố ngộ độc bởi cá ngừ, cá thoi do gây ra nhóm amine tương đối nhiều.
Hàm lượng máu amine trong cá không theo nguyên tắc nào cả, cá đủ chủng loại, nên hàm lượng cũng không cố định, hàm lượng của nó là bao nhiêu, chủ yếu quyết định bởi các pha vi khuẩn ô nhiễm, nhiệt độ môi trường, nồng độ phần muối trong thân cá, nồng độ ion hydro..vv… cá da xanh thịt đỏ không được tươi, thường sinh tương đối nhiều nhóm amine do lượng lớn vi khuẩn sinh nở. 


Các công ty cung cấp suất ăn công nghiệp tại bình dương khi chế biến ăn vào sẽ ngộ độc, nhóm amine trong thân cá phải chăng sẽ gây ra ngộ độc dị ứng cho người ăn nó, ngoài hàm lượng nhóm amine trong thân cá và lượng hấp thụ nhiều hay ít ra, còn có liên quan đến việc các chất có đồng thời hấp thụ và hiệp đồng tác dụng hay không.

Nếu chất như thu đao ngư tố có thể hiệp đồng tác dụng với nhóm amine được, sẽ làm cho người ăn ngộ độc dị ứng, tác dụng ngộ độc của nhóm amine chủ yếu là kích thích hệ thống huyết quản tim và hệ thống thần kinh, thúc đẩy mao huyết quản mở rộng, gây sung huyết, làm cho mao huyết quản tăng tính xuyên thâu, để lượng lớn huyết tương đi vào các bộ phận, dịch huyết bị đông đặc, làm cho mặt, ngực và da toàn thân ửng đỏ, kết mạc của mắt sung huyết, kèm theo các triệu chứng đầu váng, đau đầu, tim đập nhanh, ngực tức, huyết áp hạ thấp…vv….


Do đo để đề phòng ngộ độc nhóm amine, khi chọn mua cá da xanh thịt đỏ cần đặc biệt chú ý chất lượng tươi của cá, bởi vì cá da xanh thịt đỏ ươn, không tươi, hàm lượng nhóm amine thường tương đối cao, sau khi mua phải kịp thời nấu ngay, hoặc moi mổ đem ướp muối, nhất thiết không được muối nhạt, sau đó đem đun nấu, phương pháp đun nấu tương đối tốt là cho thêm dấm hay rán dầu mỡ, bởi vì cách này có thể phá hủy được một phần của nhóm amine.


 

Read more