Overblog Follow this blog
Edit post Administration Create my blog

Ngó sen củ nắn củ ấu, ăn sống tốt hơn ăn chín gan có độc ăn được không ?

July 25 2017

Gan có độc, không ăn được ?


Gan động vật cũng như gan người là một bộ máy quan trọng của cơ thể, nó như một xưởng hóa chất, trong khi tham gia trao đổi với đường, protein, mỡ nó sẽ có thể lấy các chất dinh dưỡng tiêu hóa hấp thu được, công ty cung cấp suất ăn công nghiệp ở đồng nai chế biến thành các chất cần cho cơ thể. Đồng thời nó còn có chức năng giải độc, tế bào gan có thể nuốt chửng các dị vật và vi trùng đi vào cơ thể, có tác dụng bảo vệ cơ thể. Cho nên gan sẽ giữ lại một phần vật có độc, nếu nuôi lợi cho ăn tinh thịt nạc thì nó sẽ tồn trữ tinh thịt nạc ở trong gan, làm cho nhiều người thấy gan động vật phát sợ. Lại do trong gan động vật còn co chlesteron, purine tương đối nhiều, cho nên người vốn có chlesteron hơi cao, động mạch xơ cứng, cao huyết áp, xơ gan, thống phong không nên ăn nhiều, nhưng ăn gan không phải không lợi.


Cho dù ăn gan lợn, ga bò gà, vịt hay là gan ngỗng, đều có nhiều protein, choline, sắt, kẽm, slen, vitamin A… Những thành phần này đều là những chất cần thiết cho cơ thể người, thực nghiệm ở động vật đã chứng minh gan động vật có tác dụng bổ máu, giải độc, loại bỏ mệt mỏi, nâng cao năng lực hoạt động tư duy của não, chống ung thư… Có người đã lấy chất trong gan động vật ra đem nuôi chuột, những con chuột này có sức chống chọi rõ rệt với ung thư. Lấy 10% chất thay gan cho chuột bị ung thư ăn sẽ không sinh ung thư gan, từ đó có thể thấy gan có thể nâng cao sức đề kháng của cơ thể một các rõ rệt.


Đối với đa số người mà nói, nên cho ăn gan, nhất là học sinh, nếu hàng tuần được ăn một lần rất có ích lợi cho thân thể và hoạt động trí lực. Nhưng cần phải nhắc nhở là không nên mua gan động vật chưa qua kiểm nghiệm, gan mua về trước hết đem rửa sạch rồi thái thành từng miếng nhỏ cho vào trong bát, lấy tay bóp rửa vài lần, sau đó lại cho ra rá hoặc lưới dùng nước máy, phun rửa sạch. Làm như thế tuy có mất đi phần nào chất dinh dưỡng nhưng có thể rửa sạch được các chất độc trong đó, mặt khác khi chế biến không nên xào tái quá, để tránh giết chưa hết vi trùng và ký sinh trùng có thể còn lại trong gan.

Ngó sen, củ nắn, củ ấu, ăn sống tốt hơn ăn chín ?


Thịt của ngó sen, củ nắn, củ ấu béo, đầy đặn thanh đạm, hơi ngọt, còn có nhiều thành phần dinh dưỡng như tinh bột các vitamin tan trong nước, các khoáng chất, chất xơ… Có thể đun chín hoặc ăn sống nó, cư dân một số nơi ở miền nam thích xem loại tươi ngon mơn mởn này là hoa quả, dùng ăn sống.


Tuy có thể ăn sống ngó sen, củ nắn, củ ấu nhưng rất có thể bạn sẽ mắc phải bệnh khương phiến trùng ( xoắn trùng hay sâu đục ruột). Đó là do chúng sinh trưởng ở vùng nước, nơi thường bị ô nhiễm, nên làm cho mặt ngoài của chúng kèm theo ấu trùng của khương phiến trùng. Tuy trước khi ăn, mọi người đã đem rửa sạch nhưng cũng khó loại bỏ hết các trùng bọ sống trên bề mặt này, cho nên ăn sống sẽ mắc bệnh.


Người bị nhiễm loại khương phiến trùng, thấy đau âm ỷ bụng trên, tiêu hóa không tốt, không thèm ăn, phân nát, đi lượng nhiều, mùi thối khắm. Trẻ con mắc bệnh này sẽ thấy dinh dưỡng không tốt : mặt, mắt, chân bị phù nề, toàn thân rã rời và thiếu máu, lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng phát dục của trẻ con. Nếu lây nhiễm nhiều quá thì khươn phiến trùng sẽ kết thành từng cục một, làm tắc ruột, nôn mửa, ra mồ hôi, ruột đau quặn từng cơn, không đi đại tiện, khóc la quấy nhiễu, nếu không chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến tính mạng.
Ngó sen, củ nắn, củ ấu đem nấu chín, ăn không những an toàn, mà còn có hương vị đặc biệt, và cũng lợi cho tiêu hóa.

 

Share this post

Repost 0

Comment on this post